kientructhiennam@gmail.com

Thiết kế cầu thang cho ngôi nhà của bạn

Sở hữu một căn nhà đẹp luôn là mong muốn của nhiều người, điều đó không chỉ phụ thuộc vào yếu tố tài chính mà quan trọng hơn là tính thẩm mỹ và tính hợp lý trong cách lựa chọn cách thiết kế.

Theo xu hướng hiện nay, nhà cao tầng được nhiều người ưa chuộng, một phần nó đáp ứng được tính hiện đại, bắt kịp cái mới, một phần nó tiết kiệm được diện tích nhưng lại có thể bố trí hợp lý không gian theo công năng sử dụng.

cau thang 1

Cầu thang được xem như một con đường nối giữa tầng dưới và tầng trên. Không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng trong nhà, cầu thang còn là chi tiết kiến trúc làm nên vẻ đẹp cho ngôi nhà bạn. Vì vậy, cầu thang phải được thiết kế sao cho rộng rãi, thông thoáng và không bị tù túng.

cau thang 2

Bên cạnh chức năng ban đầu là nơi lên xuống của các tầng trong nhà, cầu thang còn như một điểm nhấn duyên dáng, tôn nét đẹp của không gian nội thất. Dựa trên các nguyên tắc thiết kế, sơ đồ thửa đất và nhu cầu của gia đình, cầu thang được biến thể với nhiều hình dáng, chất liệu, màu sắc khác nhau.

cau thang 3

Cầu thang theo quan niệm phong thủy chính là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt trong ngôi nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt.

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà vị trí của cầu thang được bố trí một cách khác nhau. Còn việc chọn lựa số bậc của cầu thang cũng phải đảm bảo theo nguyên tắc, số bậc của mỗi tầng cũng như của toàn bộ khu cầu thang. Tổng số bậc cầu thang phải là bậc, bậc cuối cùng rơi vào chữ “sinh”. Tùy theo diện tích không gian từng nhà mà số lượng bậc thang nhiều hay ít, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo bậc cuối cùng là bậc lẻ, rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh, lão, bệnh, tử”. Như vậy, tổng số bậc thang phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 3. Điều này không những đảm bảo về sự thuận tiện trong sinh hoạt, đi lại mà còn mang lại cảm giác tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình.

cau thang 4

Việc trang trí cầu thang là một phần không thể thiếu trong thiết kế nội thất để tạo nên ngôi nhà hoàn hảo, đặc biệt là bức tường dọc theo lối đi và gầm cầu thang. Cũng có rất nhiều cách dễ dàng mà mang lại hiệu quả cao nhất trong việc làm đẹp và tạo nên nét độc đáo cho cầu thang ngôi nhà bạn.

cau thang 5

Có thể bạn sử dụng giấy dán tường với những hoa văn lạ mắt luôn tạo nên hiệu quả thị giác cao. Một số gia chủ thích treo nhưng tấm gương lớn có hình dạng độc đáo, cầu kỳ để vừa làm chi tiết trang trí, vừa giúp mở rộng diện tích cho cầu thang hẹp.

Trang trí cầu thang bằng những bức tranh hay ảnh gia đình là lựa chọn đơn giản và đầy ý nghĩa. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sắp xếp chúng hợp lý để tránh gây rối mắt.

cau thang 6

Tiểu cảnh dưới gầm cầu thang giúp tô điểm cho ngôi nhà

Cầu thang là phần quan trọng lien quan đến nhiều yếu tố cả về kiến trúc cũng như phong thủy trong một ngôi nhà. Cách thiết kế, bày trí gầm cầu thang rất đa dạng tùy thuộc vào vị trí, sở thích. Có thể làm tiểu cảnh hoặc hồ cá,… chỉ cần tận dụng một phần diện tích nhỏ dưới gầm cầu thang là bạn có thể cảm nhận được một không gian thiên nhiên ngay trong ngôi nhà mình.

cau thang 7

Đèn chiếu sáng tinh tế giúp không gian lãng mạn hơn.

Sử dụng đèn chiếu sáng cầu thang cũng là một cách trang trí làm đẹp thêm cho cầu thang. Ánh sáng sẽ giúp thắp sáng không gian và làm nổi bật nội thất và cách trang trí nếu bạn biết cách bày trí hợp lý. Để ánh sáng hắt lên từ dưới gầm cầu thang sẽ cho một hiệu ứng độc đáo, lẵng mạn hơn.

Một ngôi nhà hoàn hảo được tạo nên từ nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi chi tiết nhỏ trong thiết kế nội thất đều có thể trở thành điểm nhấn đầy thu hút đối với các vị khách. Với mỗi kiến trúc của từng căn nhà bạn nên lựa chọn cho mình một kiểu cầu thang phù hợp.

Chúc bạn có sự lựa chọn hoàn hảo cho căn nhà bạn!

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn