kientructhiennam@gmail.com

Cách chống ẩm mốc cho tường nhà bạn

Trong điều kiện môi trường, khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều ảnh hưởng đến tường nhà bạn không tránh khỏi ẩm mốc nếu chưa được phòng chống đúng cách. Đây là một căn bệnh rất khó chịu gây tác hại không những về tính thẩm mỹ mà còn có tác hại xấu đến hệ thống toàn bộ công trình.

 chong am moc cho tuong

Có nhiều nguyên nhân kết hợp tạo nên hiện tượng này, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do tường nhà bị thấm gây ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Để hạn chế hiện tượng này, bạn có thể tham khảo các biện pháp như sau:

Chống thấm ngay từ khi xây dựng

Ngay khi xây dựng bạn cần quan tâm đến hệ thống ống nước, nguyên vật liệu xây nhà. Vôi có tác dụng kết dính làm cho vữa được nhuyễn, dẻo, dễ xây. Nếu dùng vôi quá nhiều sẽ làm tường dễ ẩm mốc khi gặp mưa vì vôi vốn đã ẩm. Cách chống thấm tốt nhất là dùng vữa không có vôi đặc mà chỉ cần dùng nước vôi trộn cát, xi măng. Khi xây dựng tránh để khe hở trong tường, lúc trát tường cũng cần miết cho không còn tồn tại kẽ hở trên tường tránh  ngấm nước vào tường sau này.

chong am moc cho tuong 1

Sau khi hoàn thiện một thời gian, tường phải đủ khô có thể hoàn thiện sơn lót hoặc bả matit. Trước khi lăn sơn nước phải làm sạch bụi bẩn của tường, như vậy sơn sẽ được bền lâu.

Chống thấm sau khi tường đã bị nấm mốc

Khi tường đã bị ẩm mốc, bạn có thể áp dụng biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường: Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa trộn bằng xi măng, sau đó trát lại bằng vữa trộn cát, xi măng. Hoàn thiện tường và phục hồi lại mới như ban đầu.

Chống thấm bề mặt tường tiếp giáp

Nếu tường nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh thì cũng có thể nguyên nhân do từ vị trí này gây nên ẩm mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để tốt nhất là xử lý cả bề mặt tiếp giáp và mặt trong tường nhà bạn để ngăn thấm trong tường nhà.

chong am moc cho tuong 2

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm sơn có tính năng chống ẩm mốc và côn trùng, bạn nên lựa chọn loại sơn phù hợp hoặc có thể sử dụng một số giải pháp như sử dụng giấy dán tường, dùng gỗ để ốp tường trang trí hoặc gạch lát hoa văn.

Chúc bạn sớm tìm ra giải pháp để có thể yên tâm cho ngôi nhà đẹp nhé!

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm sơn nhà

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn