kientructhiennam@gmail.com

Tư vấn giải pháp tạo không khí thông thoáng trong nhà

Để được tận hưởng ngọn gió quý báu của tự nhiên ta phải bỏ một chút công sức và thời gian bố trí lại thiết kế kiến trúc căn nhà của mình khi đó Thần Gió có thể vào nhà cùng vui với chúng ta.

thong gio965255.jpg
thong gio (8).jpg

Các hình thức mái dốc (có cửa sổ mái) rất thích hợp với khí hậu nước ta.

thong gio (1).jpg

Luồng gió mát

K hông phải ngẫu nhiên mà câu tục ngữ dân gian ở đồng bằng Bắc Bộ “Phía trước trồng cau, phía sau trồng chuối” được hình thành. Đó là kinh nghiệm sống bằng bao nhiêu năm của ông bà ta để lại. Hình dáng của cây cau như chúng ta đã biết là thân rất cao. Phía trước trồng cau để đón gió mát từ hướng . Cây chuối có thân thấp dung để chặn gió lạnh từ hướng Bắc tràn xuống. Hướng gió chủ đạo ở nước ta là Đông và . Đối với những ngôi nhà không nằm đúng hướng gió, chúng ta phải tìm cách để giải quyết vấn đề này.

thong gio (2).jpg

Gi ó di chuyển như một sợi dây vô hình dài không dứt. Nó sẽ chui qua bất kỳ lỗ hổng nào mà nó gặp trên đường đi. Điều này có nghĩa là một căn phòng, một ngôi nhà chỉ có một cửa cho gió vào mà không có đường thoát thì chắc chắn là gió sẽ không vào được. Song song với đó, vị trí của cửa sổ cũng đóng một vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sự lưu thong của gió trong nhà

thong gio (3).jpg

Cửa sổ lật với cánh nằm phía ngoài tường (phía trên đã có bộ phận khác che thưa)

thong gio (4).jpg

Cửa sổ lật với cánh nằm phía trong tường

Để khắc phục khuyết điểm này, chúng tôi có một số gợi ý sau:

Đối với dạng nhà phố hình ống:

Nên tạo lỗ trống thông tầng ở và khoang giữa nhà (thông thường được kẹp chung với cầu thang để tận dụng được không gian tối đa). Điều này nhằm tạo được sự thông thoáng, đối lưu không khí, lấy sáng cho toàn nhà.

thong gio (5).jpg

Sự thông thoáng trong dạng nhà phố

Đối với nhà biệt thự, nhà vườn:

Cây xanh, ngoài tác dụng tạo bóng mát, không khí trong lành, góp phần cải tạo môi trường sống còn đóng vai trò hỗ trợ cho sự lưu thông của gió. Ta phải tận dụng ưu điểm của từng loại cây để bố trí cho phù hợp với những căn nhà. Vì khuôn khổ của bài báo có hạn nên chúng tôi chỉ giới thiệu vấn đề thông thoáng ở một mức độ đơn giản. Chúng ta sẽ quay lại đề tài này vào dịp khác với mức độ thảo luận sâu hơn.

thong gio (6).jpg
thong gio (7).jpg

Sự kết hợp hình dáng của cây so với công trình

Theo: Kiến trúc Thiên Kiều

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn