kientructhiennam@gmail.com

Nhà lệch tầng – Ưu nhược điểm

Nhà lệch tầng được khá nhiều gia đình ưu chuộng, nó có sự khác biệt về độ cao giữa các tấm sàn hoặc các không gian. Nhà lệch tầng xóa bỏ đi cảm giác nhàm chán, tạo không gian mới mẻ và độc đáo hơn. Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm khi xây dựng ngôi nhà lệch tầng nhé.

nha lech tang

Những ưu điểm của nhà lệch tầng

Nhà lệch tầng giúp bạn giải quyết được vấn đề thông thoáng khi có thể kết hợp cầu thang với giếng trời. Do các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi tạo ra những ống hút gió xiên giữa tầng này với tầng kia tạo không gian thông thoáng hơn. Đây chính là ưu điểm đầu tiên của nhà lệch tầng.

Ưu điểm thứ hai đó chính là tầm quan sát khá phong phú, đi lại thoải mái, cảm giác lạ, ngôi nhà trở nên có nhiều không gian, nhiều tầng, tạo được sự độc đáo và hấp dẫn riêng. Nó tạo nhiều không gian hữu dụng ví dụ như những khu phụ để xe, kho, phòng cho người giúp việc… đặt nơi tầng trệt không cần cao, bên trên là phòng khách hoặc bếp.

Ưu điểm thứ ba, lệch tầng, có thể làm cao độ trần tùy thích, không giống như nhà thẳng tầng có chiều cao “cứng”.

Nhược điểm nhà lệch tầng

Bên cạnh những ưu điểm có được nhà lệch tầng có một số nhược điểm như sau:

Gây ra một số bất tiện về giao thông trong nhà bởi bị chia ra bởi các độ cao khác nhau nối với nhau bằng cầu thang, gây bất tiện. Điều này không phù hợp với người cao tuổi hoặc trẻ em bị tàn tật.

Phải làm toilet theo từng tầng không xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia dùng toilet. Về cao độ, nhà lệch tầng có thể sẽ không phù hợp với một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao từng tầng.

Nhà lệch tầng ô cầu thang và chiếu nghỉ chiếm chỗ khá lớn, đồng thời xét về mặt cơ động và đa năng hóa thì cũng không linh hoạt bằng ngôi nhà bình thường. Thi công đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng cao độ và bậc thang, do đó giá thi công có thể cao hơn.

Điểm lưu ý xây dựng nhà lệch tầng

lech tang

Nhà lệch tầng tăng vật tư sử dụng hơn

Khi xây dựng nhà lệch tầng có một số điểm cần lưu ý dưới đây:

  • Tuy về giá thành xây dựng không tăng nhiều so với những kiến trúc khác nhưng diện tích tường tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên so với bình thường.
  • Kết cấu không đồng trục nên lưu ý hơn về kỹ thuật để có sản phẩm tốt nhất cũng như thẩm mĩ
  • Các khu vực vệ sinh và hệ thống ống kỹ thuật (điện, cấp/thoát nước) cần thiết kế tốt để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng.
  • Hệ thống kết cấu cũng không đồng trục, nên lưu ý về kỹ thuật và thiết kế để có hiệu quả tốt nhất cũng như yếu tố thẩm mỹ.
  • Độ cao mỗi tầng tối đa là 3,2 m, có thể làm giếng trời bằng kính hoặc lộ thiên. Mưa gió và nắng sẽ đến được từng khu vực. Vì vậy cần lắp đặt và xử lý tốt hệ thống thoát nước và chống thấm cho khu vực lộ thiên.

Kientructhiennam.com

Có thể bạn quan tâm: Nhà lệch tầng

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn