kientructhiennam@gmail.com

Phong cách kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại được sử dụng rất nhiều ngày nay. Những công trình kiến trúc, trung tâm mua sắm và cả những ngôi nhà của từng gia đình cũng được “thổi” nét kiến trúc hiện đại vào trong đó.

Kiến trúc phong cách hiện đại là gì?

Trào lưu kiến trúc Hiện đại ( Modernism ) là một khái niệm rất rộng được sử dụng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm tương đồng về sự đơn giản trong bố cục hình khối không gian , tổ chức, mặt bằng tự do phi đối xứng, mặt đứng loại bỏ việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển cũng như việc sử dụng vật liệu mới như kính, thép, bê tông.

Kiến trúc hiện đại thể hiện một lối tư duy mới với sự phát triển bùng nổ của xã hội châu Âu cuối thế kỉ 19 , đầu thế kỉ 20. Trường phái kiến trúc này, xuất phát ở châu Âu từ cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 và đã nhanh chóng phổ biến, trở thành một trường phái chủ đạo ra trên toàn thế giới đến thập niên 1970.

Ưu điểm của phong cách kiến trúc hiện đại

Dưới đây là một số ưu điểm của kiến trúc theo phong cách hiện đại:

  • Dây chuyền công năng được đề cao, hợp lý.
  • Tiết kiệm được không gian giao thông, tiết kiệm vật liệu.
  • Không trang trí phù phiếm.
  • Áp dụng các thành tựu của khoa học và kỹ thuật.
  • Giao thoa cùng với thiên nhiên (ánh sáng, cây xanh, nước)

Nhược điểm

  • Tính chất khô khan, nghèo nàn về hình thức trang trí
  • Mang tính chất quốc tế, không có

Công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại

Dưới đây là những công trình mang phong cách kiến trúc hiện đại vô cùng độc đáo và ấn tượng. Công trình này thể hiện sự phá cách, phóng khoáng và sáng tạo của kiến trúc sư. Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt đẹp:

1. Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Museo Soumaya ở thành phố Mexico có hình thù vô cùng đặc biệt với mặt ngoài được lợp những miếng nhôm bắt sáng khiến công trình trở thành một khối lấp lánh khổng lồ.

1

2. Toà nhà New York by Gehry ở thành phố New York được thiết kế bởi kiến trúc sư Frank Gehry với thiết kế khá độc đáo

2

3. Sân vận động quốc gia của Trung Quốc ở thành phố Bắc Kinh hay còn được biết tới với cái tên Sân vận động Tổ chim là công trình khung thép lớn nhất thế giới.

3

4. Nhà hát Walt Disney ở Los Angeles, Mỹ được coi là không gian độc đáo và phù hợp cho những buổi biểu diễn

4

5. Toà nhà Burj Khalifa ở tiểu vương quốc Ả Rập Dubai là toà nhà cao nhất thế giới

5

6. Toà nhà Turning Torso của Thuỵ Điển là tòa nhà cao chung cư cao thứ 2 tại châu Âu. Toà nhà khung thép đặc biệt với 9 khối lập phương có thể xoay 90 độ.

6

7.  Bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở Texas, Mỹ là một công trình được thiết kế khá đơn giản với 5 toà nhà sử dụng hệ thống khung thép và bề mặt lợp kính, nằm trên một chiếc hồ phản sáng mang lại vẻ đẹp quyến rũ và hấp dẫn.

7

8. Toà nhà văn phòng Swiss Re ở London được lợp toàn kính trên bề mặt, có hình dáng tựa một quả tên lửa, sử dụng tới 10.000 tấn thép để lợp khung đỡ.

9

9. Viện bảo tàng Nelson Atkins ở thành phố Kansas, Mỹ gồm 5 toà nhà riêng biệt tựa như những chiếc hộp phát sáng vào ban đêm.

10

10. Sân vận động Allianz ở Munich là nơi từng diễn ra World Cup 2006, từng chứng kiến hơn 1860 trận bóng và là “đấu trường” sân nhà của hơn 69.000 người hâm mộ câu lạc bộ Bayern München.11

11. Viện bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Doha, Qatar mang hình dáng của một khối lập thể, được xây dựng bằng những phiến đá có màu cát. Cả công trình nằm trên một hòn đảo nhỏ riêng biệt thuộc bờ biển Qatar. Đây là một công trình mang phong cách hiện đại mà bạn không thể bỏ qua nếu có dịp tới đất nước này du lịch.12

12. Toà nhà của đài truyền hình CCTV ở Bắc Kinh, Trung Quốc

13

13. Toà tháp Agbar ở thành phố Barcelona của Tây Ban Nha có nhiều điểm tương đồng với toà nhà Swiss Re của London.

14

14. Trung tâm tài chính thế giới của thành phố Thượng Hải, Trung Quốc

15

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: Kiến trúc hiện đại

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn