kientructhiennam@gmail.com

Hỏi độ cao hợp lý khi lắp điều hòa 2 chiều

Hỏi: Chào kiến trúc sư! Tôi đang lắp điều hòa hai chiều có chức năng làm mát và sưởi ấm trong phòng ngủ. Xin hỏi, với loại điều hòa này nên lắp ở độ cao bao nhiêu sẽ điều hòa được nhiệt độ hai mùa phù hợp, tránh tốn điện?

Trả lời:

Vị trí lắp đặt dàn lạnh trong phòng sao cho hợp lý là cách để phân phối gió cho cả phòng vào mùa hè và mùa đông. Hơi lạnh có đặc điểm là nặng, sẽ chìm xuống dưới, còn hơi nóng lại có xu hướng tích tụ phía trên.

Độ cao hợp lý khi lắp điều hòa - Archi

Chiều cao của điều hòa chỉ cần 2- 2,5m là đủ

Nếu lắp điều hòa quá cao (trừ trường hợp dàn gắn trần), thì mùa đông có nguy cơ gió nóng tích tụ phía trên, máy chạy lâu mà phòng vẫn lạnh. Lúc này, máy chạy nặng nề, nhanh hỏng và tốn điện. Do đó, dàn treo tường nên cách mặt sàn từ 2 – 2,5m là đủ. Mùa hè cho gió thổi ngang còn mùa đông cho gió thổi thẳng xuống sàn.

Ngoài ra, không nên chọn hướng dàn lạnh đặt đối diện lối ra vào vì khi mở cửa quạt gió sẽ thổi lạnh ra ngoài làm tổn thất lạnh. Khối nóng nên đặt ngoài trời ở chỗ thoáng mát, hướng quạt phải dễ dàng quạt gió nóng ra ngoài. Tránh khối nóng thường xuyên bị phơi nắng và không lắp đặt dàn nóng ngược với hướng gió mạnh vì quạt có thể bị vô hiệu hóa còn dàn trao đổi nhiệt kém dẫn đến hư hỏng hoặc cháy máy…

PGS.TS Lê Văn Doanh, nguyên Trưởng khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn