kientructhiennam@gmail.com

Nét đẹp riêng của những căn biệt thự kiểu Pháp

Có rất nhiều người khi có nhu cầu xây dựng một căn biệt thự họ vẫn lựa chọn phong cách kiến trúc biệt thự kiểu Pháp. Bởi rằng ở một góc độ nào đó, những căn biệt thự kiểu Pháp mang những nét đẹp rất riêng, và đó cũng là biểu tượng của sự thành đạt, một biểu hiện của vị thế xã hội cũng như văn hóa của chủ nhân.

Từ những căn biệt thự kiểu Pháp cổ tại Việt Nam

Biệt thự kiểu Pháp xuất hiện ở nước ta vào đầu thế kỷ XX khi mà nước ta còn đang trong thời kỳ Pháp thuộc, nền cơ sở hạ tầng được xây dựng để phục vụ chế độ thực dân và hình thành nền kiến trúc nhiệt đới hóa, sau này trở thành một trường phái kiến trúc riêng, kiến trúc Đông Dương. Trường phái kiến trúc này đóng một vai trò hết sức quan trọng và ghi dấu ấn rõ nét đối với kiến trúc Việt Nam đến bây giờ.

Không cần nói đâu xa, ngay tại Hà Nội, những công trình kiến trúc tuyệt đẹp được xây dựng trước năm 1954 đã nói lên tất cả. Từ những tòa nhà công cộng nguy nga như Phủ toàn quyền, Dinh Thống xứ, Tòa án, Nhà hát lớn, Ngân hàng Đông Dương, Bảo Tàng Louis Finot, … đến những ngôi biệt thự cổ xinh xắn núp bóng dưới những hàng cây. Và phải nói rằng, các công trình kiến trúc biệt thự Pháp đều mang một vẻ đẹp rất riêng, rất khác mà khó có thể hòa lẫn vào đâu được.

Dinh thống sứ Bắc Kỳ

Ngân hàng Đông Dương

phu-toan-quyen-dong-duong

Phủ toàn quyền Đông Dương

Đến những căn biệt thự kiểu Pháp thời hiện đại

Không thể không thừa nhận rằng biệt thự kiểu Pháp rất đẹp, bao quanh là một hệ thống hàng rào bảo vệ, tiếp đến là khuôn viên với những hàng cây xanh vừa tạo cho ngôi nhà có được bóng mát, vừa tạo cảnh quan rất đẹp mắt cũng như có được một không gian tĩnh lặng giảm được tiếng ồn từ bên ngoài.

Để phù hợp với phong cách sống hiện đại, đến nay dù thiết kế biệt thự kiểu Pháp nhưng đa số các kiến trúc sư đều có sự sáng tạo, cách tân cho phù hợp với phong cách mới. Một số mặt đường chật hẹp nên các kiến trúc sư gần như chỉ bố trí lại mặt tiền theo phong cách biệt thự Pháp, con hai bên là tường bao giáp danh gia đình khác. Đây cũng là sự sáng tạo đặc trưng chỉ ở Việt Nam mới có vì biệt thự thì phải có sân vườn, tiểu cảnh mini mới đảm bảo đầy đủ không gian để người kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo.

Đọc thêm:  Ngắm vẻ đẹp “mê hồn” của những căn biệt thự kiểu Pháp

Kientructhiennam.com (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm: ,

Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn