kientructhiennam@gmail.com

Lưu ý trong thiết kế cầu thang hợp phong thủy

Chúng ta ai cũng biết rằng, cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết giữa các tầng, không gian nhà, cầu thang là một thành phần không thể thiếu trong nhà tầng, ngoài vai trò liên kết giao thông, tao điểm nhấn cho nhà tầng, cầu thang còn là nơi dẫn khí từ cửa chính lên các tầng trên của ngôi nhà. Chính vì thế, cầu thang luôn được các kiến trúc sư cân nhắc rất kỹ, tính toán tỉ mỉ về chiều cao, chiều rộng, vị trí đặt cầu thang … Dưới đây là một số lưu ý trong thiết kế cầu thang hợp phong thủy.

thiet-ke-cau-thang

Trước hết là một số thông số kỹ thuật đối với cầu thang nhà dân dụng:

 • Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m
 • Độ dốc của cầu thang: Độ dốc này phụ thuộc vào chiều cao nhà, quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, được tính bằng công thức 2h+b = 600mm (h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 250 đến 300 mm.
 • Kích thước của chiếu nghỉ. Chiều rộng của chiếu nghỉ không nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.
 • Chiều cao của lan can không liên quan đến độ dốc hay chiều rộng của cầu thang, chiều cao tiêu chuẩn của lan can từ mặt bậc lên tới tay vị của lan can là 900mm không được thấp hơn .
 • Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.
 • Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc( hành lang, chiếu tới), chiếu nghỉ được tính như 1 bậc thang bình thường và thường tổng số bậc thang là Lẻ.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang

 • Nên đặt đèn chùm phía trên cầu thang.
 • Đặt 1 màn che hay chia cầu thang và cửa chính thành những khu vực khác nhau nếu chúng đối diện nhau.
 • Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông, là biểu tượng của 3 yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông Nam và Đông. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.
 • Bậc cầu thang không nên bị lõm, hay hở bởi nó làm ảnh hưởng đến sự tích lũy của cải.

01 002

 • Nên có đèn cầu thang để việc đi lại ban đêm được dễ dàng.
 • Cầu thang phải vững chắc, tránh kẽo kẹt, lung lay.
 • Chân và đỉnh cầu thang không bao giờ đối diện cửa chính.
 • Tránh chọn màu đỏ cho cầu thang vì điều này mang lại những bất hạnh nghiêm trọng.
 • Tránh đặt nước (non bộ) dưới chân cầu thang vì sẽ cản trở sự thành công của thế hệ thứ 2 trong gia đình.
 • Tránh đặt cầu thang ở chính giữa nhà.
 • Tránh đặt cầu thang xoắn ốc, đặc biệt là khi cầu thang đó đặt giữa nhà.
 • Cầu thang không nên bắt đầu hay kết thúc ở trước nhà vệ sinh. Cầu Thang là nơi khí lực tụ lại và vận động. Vì vậy, tránh đè lên trên cửa giường ngủ, hay bên dưới là bếp. Điều đại kỵ là để Cầu Thang ở giữa nhà vì như vậy sẽ gây nhiều tai họa cho chủ nhà. Người ta thường đặt Cầu Thang ở góc riêng.- Tránh đặt cầu thang xoắn ốc vì đây là một điềm gở. Càng nguy hại hơn khi cầu thang đó đặt giữa nhà.

Lưu ý trong thiết kế cầu thang theo phong thủy

Theo phong thủy, số bậc của cầu thang mỗi tầng cũng như của toàn cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc cuối cùng phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, Bệnh”. “Tử”. Thông thường, tổng số các bậc cầu thang thường là bậc lẻ 21, 19, 17, …Chiều rộng của cầu thang thường là 0,9 m đến khoảng 1,2 m, độ rộng của bậc thang từ 25 cm – 27 cm, chiều cao của bâc thang từ 15cm đến 19cm. Được như vậy, sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

thiet-ke-cau-thang-2

Bậc thang phải hoàn toàn kín, liền nhau, không có lỗ hổng giữa các bậc. Điều này đảm bảo, tài chính gia đình sẽ không bị thất thoát. Vì vậy, nếu cầu thang nhà bạn có lỗ hổng ở giữa bậc, hãy dùng ván gỗ bít kín chúng lại. Ngoài ra, bạn có thể trải thảm cầu thang, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa có lợi trong phong thủy.

Không nên bố trí bậc bước chân đầu tiên hướng ra cửa chính, hay đặt thẳng vào bếp hoặc WC. Vì cầu thang, là nơi khí lực tụ lại và vận động, do vậy khi đặt cầu thang ở những vị trí trên sẽ làm tỏa khí lực, gây nhiều tai ương cho gia chủ, tiền bạc sẽ chảy cả ra ngoài. Không gian của cầu thang cần thoáng, đủ ánh sáng không nên đặt vị trí tối, vì như thế sẽ không hút được nhiều năng lượng để lan tỏa lên các phòng trên, căn phòng sẽ trở nên ám khí.

Trong phong thủy, cầu thang được ví như khúc ruột trong cơ thể người. Do đó, tránh làm cầu thang đứt đoạn. Trật tự bố trí và vị trí cầu thang của mỗi tầng không được thay đổi, phải tuân thủ các quy tắc này từ tầng 1.

Kientructhienam.com (Tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm:
Gửi câu hỏi cho chúng tôi

Ý kiến của bạn